2 พฤศจิกายน 2555

เฮอริเคน “แซนดี” คร่าแล้ว 13 ศพหลังซัดถล่มชายฝั่ง ตอ.สหรัฐฯ

 เอเอฟพี - ความรุนแรงของพายุเฮอริเคน “แซนดี” ซึ่งพัดเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ส่งผลให้เสาไฟฟ้าและต้นไม้หักโค่นระนาวในเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่น ขณะที่เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตจากพายุแล้วอย่างน้อย 13 ราย
ทางการสหรัฐฯประกาศเตือนว่า พายุลูกนี้อาจสร้างความเสียหายต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สิน “อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” พร้อมสั่งให้พลเมืองหลายแสนคนตั้งแต่แถบนิวอิงแลนด์เรื่อยลงไปจนถึงรัฐนอร์ท แคโรไลนารีบอพยพออกไปยังสถานที่ปลอดภัย

 เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในรัฐนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์, เพนซิลเวเนีย, เวสต์เวอร์จิเนีย และนอร์ทแคโรไลนา รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่สืบเนื่องจากพายุรวม 12 ราย ขณะที่ตำรวจแคนาดาในเมืองโทรอนโตรายงานว่า มีสตรีคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะถูกซากปรักหักพังที่ปลิวว่อนในอากาศลอยมากระแทกที่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ลูกเรือชาวอเมริกันบนเรือ เอชเอ็มเอส เบาน์ตี จำลองถูกช่วยขึ้นมาจากน้ำได้ในสภาพหมดสติ ขณะที่กัปตันเรือยังคงสูญหาย และคาดว่าจะเสียชีวิตแล้ว หลังจากที่เรือลำนี้ถูกลมพายุอับปางลงนอกชายฝั่งรัฐแคโรไลนาทั้งสอง คลื่นลมที่รุนแรงส่งผลให้น้ำทะเลไหลเข้าท่วมรอบๆตึกระฟ้าในย่านโลเวอร์แมน ฮัตตัน ตลอดจนสถานีรถไฟใต้ดินและอุโมงค์ถนนหลายแห่ง นอกจากนี้ยังเกิดกระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง
กระแสลมรุนแรงซึ่งทำให้ต้นไม้หักโค่นและดึงเสาไฟฟ้าล้มระเนนระนาดส่งผลให้ บ้านเรือนหลายล้านหลังตกอยู่ในความมืดมิด ขณะที่รถไฟหลายสายต้องหยุดให้บริการชั่วคราว ส่วนผู้โดยสารเครื่องบินอีกหลายพันคนก็ยังตกค้างอยู่ตามสนามบินต่างๆทั่ว ภูมิภาค
ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งจำต้องยุติการหาเสียงเลือกตั้งเพื่อกลับไปบัญชาการรับมือภัยพิบัติที่ ทำเนียบขาว แถลงว่า “การเลือกตั้งในสัปดาห์หน้าจะผ่านไปด้วยดีเอง... เวลานี้ สิ่งสำคัญประการแรกคือการรักษาชีวิตผู้คน และตอบสนองอย่างทันท่วงทีเพื่อให้เศรษฐกิจอเมริกากลับมาเดินหน้าต่อไปได้โดย เร็วที่สุด”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น