8 พฤษภาคม 2555

"อากง" SMS เสียชีวิตแล้ว

นายอำพลถูกจับกุมตั้งแต่วันที่3ส.ค.2553และถูกคุมขังสองเดือนก่อนศาลจะอนุญาตให้ประกันตัว
แต่หลังนายอำพลไปรายงานตัวเพื่อรับทราบคำสั่งฟ้องของอัยการเมื่อวันที่18ม.ค.2554 ศาลก็ไม่อนุญาตให้ประกันตัวอีกจนถึงปัจจุบัน แม้จะมีการยื่นขอประกันตัวอีกหลายครั้ง ด้วยเหตุที่ว่าเกรงจำเลยจะหลบหนี

ส่วนการพิพากษานั้นในวันที่ 23 พ.ย. 2554 ศาลได้ตัดสินจำคุกนายอำพล 20 ปี จากการส่งข้อความสั้น (SMS) เข้าข่ายหมิ่นสถาบันไปยังมือถือของนายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขานุการส่วนตัวในอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในช่วงกลางปี 2553 ซึ่งมีการสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงและนายอภิสิทธิ์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี..

ขอประกันตัว 8 ครั้งโดยให้เหตุผลด้านสุขภาพ แต่ไม่ได้รับการประกันตัวเนื่องอัตราโทษสูงเกรงว่าจะหลบหนี และ เรือนจำมีโรงพยาบาลที่จะคอยดูแล.... แล้วไง อากงต้องมาตายในคุก เพียงแค่ SMS 4ข้อความ ที่มีข้อสงสัยมากมาย... 
สุดท้าย ทนายกับอากงได้ปรึกษากันว่า จะยื่นขอพระราชทานอภัยโทษเพื่อออกมาอยู่กับครอบครัว

แต่........อากง เสียชีวิตแล้ว
อากง มีอาการปวดท้องตั้งแต่วันศุกร์ วันนี้ "ป้าอุ๊" ไปเยี่ยม พบอากง เสียชีวิตแล้ว

เมื่อเวลา 19.00 น วันที่ 8 พฤษภาคม 2555 บริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีประชาชนจำนวนหนึ่งได้ไปจุดเทียนดำเพื่อไหว้อาลัยให้แก่ อากง ซึ่งเป็นนักโทษในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดย อากง ได้เสียชีวิตลงในระหว่างถูกจำคุก โดยคืนนี้จะมีการปักหลักตั้งเวทีปราศรัยบริเวณด้านหน้าของศาลอาญา และมีการนัดหมายกันไปรับศพที่สถาบันนิติเวช เวลา 14.00 น และจะแห่ศพมาตั้งไว้ที่หน้าศาลอาญา ในเวลา 16.00 น โดยทางแกนนำได้ประกาศว่า อาจจะมีการแห่ศพรอบเมือง แต่ขอประเมิน


แถลงการณ์ของ นายจักรภพ เพ็ญแข
เรื่อง “นายอำพล ตั้งนพกุล” หรือ “อากง” เสียชีวิต
วันอังคารที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๕

ผมรู้สึกเศร้าสลดใจอย่างลึกซึ้งต่อข่าวการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ “นายอำพล ตั้งนพกุล” หรือ “อากง” ที่พวกเรารู้จักกันดีในฐานะเหยื่อของคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ การเสียชีวิตของ “อากง” ได้สั่นสะเทือนความรู้สึกของคนไทยและชาวโลกที่กำลังเพ่งมองประเทศไทยว่า ยังมีความยุติธรรมและความเป็นธรรมหลงเหลือในคำว่ากระบวนการยุติธรรมหรือไม่ การพิสูจน์ทราบว่า “อากง” เสียชีวิตเพราะอะไร จะเป็นเพราะการกลั่นแกล้งรังแก หรือจงใจเจตนาให้ได้รับการรักษาที่ไม่ถูกแบบแผนของผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นเรื่องที่เวลาจะพิสูจน์ทราบต่อไป แต่สิ่งที่ปรากฏคือ ผู้ต้องหาในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในประเทศไทย หรือคดีใดก็ตามที่มีลักษณะเป็นฝ่ายตรงข้ามกับผู้มีอำนาจรัฐตัวจริง ย่อมอยู่ในภาวะอันตรายและถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน ตลอดจนศักดิ์ศรีอย่างรุนแรงทั้งสิ้น

ผมขอให้ดวงวิญญาณของ “อากง” ได้โปรดไปสู่สุคติภพและได้ดลบันดาลให้พวกเราที่ยังเหลืออยู่ประสบชัยชนะในการต่อสู้เชิงโครงสร้างของสังคมไทย ไม่เห็นแก่การรอมชอมแบบตื้นเขินที่ไม่มีความหมายใดๆ ต่อการพัฒนาประชาธิปไตยในประเทศไทย และมุ่งตรงไปสู่การยกระดับอำนาจและความเสมอภาคของประชาชนชาวไทยด้วยเถิด และขณะเดียวกันขอให้พี่น้องชาวประชาธิปไตยทั้งไทยและต่างประเทศได้ช่วยขยายความ กระจายข้อมูล และชี้ประเด็นอย่างชัดเจนถึงความไม่เป็นธรรมนี้ไปสู่มวลชนต่างๆ ทั่วประเทศไทยและทั่วโลก ขอให้การเสียชีวิตของ “อากง” ได้กลายเป็นอนุสาวรีย์ใหม่ช่วยให้เราทุกคนข้ามน้ำไปสู่ฝั่งที่เราพึงประสงค์ได้ในเร็ววันด้วยเทอญ.

แถลง ณ วันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๕

นายจักรภพ เพ็ญแขหน้าของผู้พิพากษาคดีอากง จำคุก 20 ปีทั้งๆพยาน หลักฐาน และสำนวนยังชวนสงสัยอยู่...


ส่วนคนนี้ สมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขาณุการส่วนตัวนาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้แจ้งความจับคดี อากง SMSไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น