19 กุมภาพันธ์ 2555

ฤาศาลจะไร้สายตา ไม่เห็นคุณค่าในสิ่งที่ทำ

ที่บริเวณบาทวิถี หน้า ศาลอาญา รัชดา “เอ็ม” ฤทธิพงษ์ มหาเพชร ยังคงอดอาหารเป็นวันที่ 3 จากที่ตั้งใจไว้ 7 วัน เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้กับสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ และนักโทษทางการเมืองทั้งหมด 
โดยในวันนี้มีนายไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ นักกิจกรรมจากสมัชชาสังคมก้าวหน้า ได้เข้าร่วมอดอาหารด้วย ซึ่งตลอดวันในวันนี้มีผู้สนใจมาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง  
ด้านภรรยาของนายอำพล (ขอสงวนนามสกุล) หรือ “อากง”และมารดาของนายสุรภักดิ์ (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จะอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัว ที่หน้าศาลอาญา รัชดา ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ โดยในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ จะมีการยื่นประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสองและคนอื่นๆต่อไป


                     

นายอภิวัฒน์ เกิดนอก อดีตนักโทษคดีฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน ที่ถูกจำคุกรวมเวลา 1 ปี  จากการ “มีบัตร นปช.” และถูกจับตัวตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.53 ที่บริเวณซอยรางน้ำ ได้เดินทางมาจาก จังหวัดขอนแก่น จะเข้าร่วมอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิในการได้รับการประกันตัวของนักโทษทางการเมืองด้วย  
ในอดีตไชยวัฒน์ เคยร่วมเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยในขณะนั้นเขายังคงเป็นนักเรียนอยู่ 
ในเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ ไชยวัฒน์ ต้องถูกจับกุมคุมขังอยู่ถึง 3 อาทิตย์ ซึ่งทำให้เขามองว่า

“การอยู่ในคุกเป็นการสูญเสียเสรีภาพ และนักโทษการเมืองเกิดจากทัศนคติที่แตกต่างจากรัฐ ถ้าสังคมที่มีความเป็นประชาธิปไตยจะไม่มีนักโทษการเมือง เพราะเป็นสังคมที่ยอมรับความแตกต่างทางความคิด ดังนั้นการมีนักโทษการเมืองแสดงให้เห็นว่าสังคมยังห่างไกลจากประชาธิปไตย”
โดยในการเข้าร่วมอดอาหารครั้งนี้ ไชยวัฒน์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของเขาว่า
“สิ่งแรกต้องการเรียกร้องอย่างน้อยที่สุดให้มีประกันตัวผู้ต้องหาในคดีทางการเมืองทั้งหมดที่ถูกคุมขังอยู่ในปัจจุบัน อันที่สองผมต้องการยืนยันว่ารัฐธรรมนูญต้องเป็นกฎหมายสูงสุดและสิทธิประกันตัวก็อยู่ในรัฐธรรมนูญ แต่คำสั่งที่ไม่ให้ประกันเป็นคำสั่งในกฎหมายอาญา ซึ่งเป็นกฎหมายธรรมดา สิ่งที่ผมต้องการยืนยันก็คือว่าเราต้องทำให้รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดอย่างแท้จริง”


“มันเป็นพันธะของประเทศไทยที่มีต่อที่ปฏิญญาสิทธิมนุษยชนสากล โดยหลักการก็มีอยู่ว่าผู้ถูกกล่าวหาจะต้องบริสุทธิ์จนกว่ามีการตัดสินว่าผิด เพระฉะนั้นในสิทธิการประกันตัวเป็นเรื่องพื้นฐานที่เชื่อว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ เพื่อให้เขามีโอกาสได้ดำเนินการต่อสู้ทางคดีที่เกิดขึ้น”
ไชยวัฒน์ กล่าวถึงความสำคัญของสิทธิการประกันตัว
สำหรับการเลือกให้การอดอาหารเพื่อเรียกร้องนี้ ไชยวัฒน์ กล่าวว่า
“ผมเชื่อในสันติวิธี เพราะฉนั้นกระบวนการของสันติวิธีก็จะมีหลายรูปแบบ การอดข้าวก็เป็นวิธีการหนึ่ง เป็นกระบวนการต่อสู้ที่เรียกร้องให้ทุกคนมาเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น โดยที่เราไม่ได้ไปทำร้ายคนอื่นไม่ได้ทำอะไรคนอื่น เราทำร้ายตัวเราเอง เราหวังอยากให้สิ่งที่เราเรียกร้องปรากฏเป็นจริง เพราะฉะนั้นเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการอดข้าวของเราจะทำให้คนจำนวนมากเข้ามาร่วมกับเรามากขึ้น เพราะเราเชื่อว่าพลังของประชาชนเท่านั้นที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้”ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น